Kiến thức

Trám răng inlay onlay overlay

Mục lục
[Show]

Mục lục

Khi răng của bạn bị vỡ, mẻ hay sâu răng,… dẫn đến khó khăn trong quá trình ăn nhai và mất thẩm mỹ cho hàm răng. Lúc này các phương pháp thông thường như trám răng sẽ không khắc phục triệt để cho phần răng đã mất và không đem lại hiện trạng ban đầu cho răng. Chính vì thế, phương pháp hữu hiệu, tối ưu nhất cho tình trạng này đó là inlay, onlay, overlay.

Inlay, onlay, overlay là gì?

Inlay, onlay, overlay là phương pháp mà bác sĩ xác định kích thước mà răng bị mất. Sau đó sẽ tạo hình một miếng trám bằng sứ có màu như răng thật vừa khớp với kích thước răng bị mất rồi gắn vào răng.

Inlay onlay overlay nha khoa khắc ghi

Phục hình inlay là gì ?

Là phương pháp trám răng được áp dụng bên trong răng chưa bị lan ra thành răng.

Phục hình Onlay là gì ?

Được áp dụng trên bề mặt răng với diện tích rộng hơn Inlay bao gồm đỉnh răng và ngoài rìa phần cắn của răng.

Phục hình Overlay là gì ?

So với inlay và onlay thì overlay được sử dụng cho răng bị tổn hơn nghiêm trọng. Mức độ tổn thương hầu như gần hết phần của răng. Thoạt nhìn thì phương pháp phục hình Overlay sẽ tương tự như Bọc răng sứ. Tuy nhiên, phương pháp này yêu cầu mài ít hơn, chỉ cần mài tới men răng là vừa đủ.

Ưu nhược điểm hàn trám răng Inlay, onlay, overlay là gì?

Ưu điểm

Inlay, onlay, overlay có rất nhiều ưu điểm vượt trội để khắc phục tình trạng răng bị tổn thương như:

 • Bảo tồn mô răng tối đa: Việc trám inlay, onlay không mài quá nhiều răng thật. Nên từ đó tăng việc bảo toàn mô răng ở mức tối đa.
 • Tính thẩm mỹ cao: Miếng trám mang màu sắc tựa như răng thật. Được thiết kế vừa khít với nơi cần trám bằng công nghệ máy móc CAD/CAM. Nên tính thẩm mỹ luôn được đảm bảo tốt nhất.
 • Cứng chắc, ổn định: Nhờ sử dụng công nghệ CAD/CAM nên miếng dán có khả năng bám dính cực tốt, cực bền. Thời gian sử dụng có thể lên tới 15 năm mà không cần phải đi tái khám nhiều lần nên tiết kiệm được tối đa thời gian.
 • Tiết kiệm chi phí: Mặc dù giá thành 1 lần trám khá cao. Nhưng độ bền sử dụng khá bền lâu, có thể lên tới 15 năm. Tính ra thì giá thành lại khá rẻ chứ không hề đắt đỏ mà chất lượng vẫn không thua kém gì so với việc bọc răng sứ.

Ưu điểm vượt trội inlay onlay overlay

Nhược điểm

 • Chi phí cao: So với việc trám răng khác thì inlay, onlay, overlay có chi phí cao gấp 9 đến 10 lần.
 • Tốn thời gian: So với các phương pháp trám răng khác, thì inlay, onlay, overlay lại tốn thời gian nhiều hơn. Bạn cần phải bỏ ra ít nhất 2 lần tái khám, còn những phương pháp trám răng thường bạn chỉ cần 1 lần là đủ.

Ngoài ra, còn có một nhược điểm khá chú ý đó là nếu như sử dụng miếng trám bằng nhựa thì sẽ bị đổi màu theo thời gian.

Inlay, onlay, overlay được làm từ vật liệu gì?

Miếng trám inlay, onlay, overlay thường được làm từ vật liệu sứ và nhựa. Tuy nhiên, sứ vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Bởi vì sứ có màu giống hệt như răng thật, tăng tính thẩm mỹ cao hơn. Nhưng giá thành của miếng trám bằng sứ lại cao hơn bằng nhựa.

Quy trình làm Inlay, onlay, overlay như thế nào ?

Nhìn chung, quy trình hàn răng inlay/onlay sẽ bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Bệnh nhân ngồi ở tư thế ngả lưng trên ghế nha khoa và đeo tấm chắn lên mắt.
 • Bước 2: Tiêm thuốc tê cục bộ vào phần nướu răng cần trám. Bôi thuốc tê tại chỗ để làm mất cảm giác một phần nướu.
 • Bước 3: Loại bỏ phần răng bị hư hỏng, dũa một phần nhỏ của răng. Để chuẩn bị dính vật liệu inlay hoặc onlay.
 • Bước 4: Lấy dấu răng của khách hàng để tạo lớp inlay/onlay với độ chính xác cao nhất nhờ có sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại.
 • Bước 5: Dấu răng sẽ được gửi đến phòng chế tạo inlay/onlay. Sau đó, nha sĩ gắn một lớp trám tạm thời trên răng của khách hàng cho đến khi gắn vật liệu được gửi lại.
 • Bước 6: Nha sĩ sẽ hẹn khách hàng quay lại phòng khám sau vài ngày. Để loại bỏ lớp trám tạm thời và đặt lớp inlay/onlay lên răng.
 • Bước 7: Phần răng mới trám sẽ được làm mịn và đánh bóng. Để đảm bảo khớp cắn thoải mái và không gây xước miệng hoặc lưỡi của bệnh nhân.

Quy trình cắm implant bằng phương pháp inlay onlay overlay

Nên hàn răng inlay/onlay hay bọc răng sứ

Việc xác định nên bọc răng sứ hay trám răng inlay, onlay, overlay sẽ do bác sĩ khám trực tiếp qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng. Sau đó sẽ đưa ra phương án thích hợp nhất, tối ưu nhất để mang lại kết quả hoàn mỹ đến quý khách hàng. Còn nếu răng bị sâu, thì phương án tốt nhất sẽ là trám răng inlay, onlay, overlay.

Đăng ký tư vấn